Categories

Phương Tây đang lớn mạnh hay giãy chết? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hoa Kỳ và châu Âu dường như chia rẽ về hiện trạng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau một hội nghị an ninh cấp cao ở Đức giữa tháng 2, với sự tham dự của hàng trăm nhà lãnh đạo chính trị và quân sự. Châu Âu cáo buộc Washington bác bỏ ý tưởng về một cộng đồng quốc tế nhưng Hoa Kỳ nói rằng liên minh đang trong tình trạng tốt. Theo tường trình của thông tín viên VOA từ hội nghị Munich, có một sự bất đồng đang nổi lên giữa các đồng minh phương Tây về những gì thật sự là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ phương Tây.

Phương Tây đang lớn mạnh hay suy tàn? Đối với phái đoàn Hoa Kỳ, điều đó thật rõ ràng.

Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, phát biểu: “Phương Tây đang chiến thắng. Đó là một chiến thắng chung. Chúng ta đang cùng nhau làm điều đó.”

Bằng chứng ông đưa ra là quân đội Hoa Kỳ bảo vệ biên giới của NATO với Nga, và vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Ông Pompeo cũng cam kết 1 tỷ đô la giúp các nước Đông Âu chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và nhắm thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ.

Trên khắp Đại Tây Dương, có nhiều tiên đoán rất khác nhau. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Hoa Kỳ đã suy nghĩ lại về mối quan hệ với châu Âu và lục địa này phải có trách nhiệm về vận mệnh của chính mình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Mười lăm năm trước, chúng ta nghĩ rằng các giá trị của chúng ta là phổ quát, rằng chúng ta sẽ thống trị thế giới trong thời gian dài… và rồi tôi nhìn về tương lai 10-15 năm, chúng ta sẽ ngày càng bị thúc đẩy bởi các vấn đề và những giá trị khác, chúng đang nổi lên. ”

Macron cho biết đã đến lúc phải có một cuộc đối thoại chiến lược với Moscow. Ngoại trưởng Nga nói với hội nghị rằng đã đến lúc từ bỏ tư tưởng về mối đe dọa ảo của Nga. Hầu hết các quốc gia châu Âu nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine là bằng chứng rằng những mối nguy hiểm là có thực.

Nhưng chính sách đối với Trung Quốc hiện có vẻ là sự phân chia xuyên Đại Tây Dương lớn nhất. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhắc lại cảnh báo chống lại việc cho phép công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc bất kỳ vai trò nào trong công nghệ 5G.

Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, phát biểu: “Đây là việc chọn chế độ chuyên chế thay vì dân chủ trên cao tốc thông tin.”

Việc hội nghị năm nay tập trung vào an ninh mạng dẫn đến phát biểu của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, giữa bối cảnh các mạng xã hội bị cáo buộc đang tạo điều kiện cho các quốc gia như Nga và Trung Quốc can thiệp vào nền dân chủ phương Tây.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, nói: “Chúng tôi mất nhiều thời gian để hiểu loại thông tin và hoạt động mà Nga và những người khác đã điều hành trực tuyến… Chúng tôi đã gỡ xuống hơn một triệu tài khoản giả mỗi ngày trên mạng của chúng tôi.”

Các nhà tổ chức hội nghị ca ngợi tiến bộ ngoại giao trong các lĩnh vực khác, bao gồm một cuộc họp công khai giữa tổng thống 2 nước đối lập Azerbaijan và Armenia.

Có các cuộc họp cấp cao về Libya và Syria, với rất ít tiến triển rõ rệt.

Chủ đề của hội nghị dự trù là sự suy giảm có chủ đích của nền dân chủ phương Tây giữa những lo ngại ở châu Âu về mối quan hệ căng thẳng với Washington. Phái đoàn Hoa Kỳ đã thẳng thừng bác bỏ những lo ngại đó, khẳng định phương Tây chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn – và rời khỏi hội nghị với thông điệp rõ ràng: Trung Quốc là đối thủ số một – và các đồng minh châu Âu nên thức tỉnh trước mối đe dọa đó.

Nguồn: https://land365.vn

Xem thêm bài viết khác: https://land365.vn/tin-tuc/

Article Tags:
Article Categories:
Tin tức

Comments

 • Sau thích ông bombio này quá đi. nhìn ông có bản chất và rất có đạo Đức

  Marco Tâm April 8, 2020 2:26 am Reply
 • Xem dịch corona thì biết, Châu Âu đang dần thất thủ.

  Zero Four 0.4 April 8, 2020 2:26 am Reply
 • tôi Nga không phải đe dọa toan câu. _1 dân số qua ít ỏi, đã chật vật sự toàn vẹn lảnh thổ trươc sự bành trướng tq.
  -2 nga không thể nào chiếm và quản lý với quân số dưới 2 tỷ dối với một dân số trên nủa tỷ. Quận đội Nhật đổ một số quân khổng
  lồ. rồi tân dần khí mở rọng sự chiếm đống, Hitler đã đưa xứ Đức thất bại tàn nhẫn vì không chiểu hiểu tại sao đạo khổng lồ của Napoleon, sự cầm thiên tài charles XII . và Alexandre vỉ đại bi thất bởi sự chiến đống quá nhanh trên vùng minh mông

  Thi Nguyễn Văn April 8, 2020 2:26 am Reply
 • Macron est un cerveau mort

  KienQuoc Vu April 8, 2020 2:26 am Reply
 • DUNG ! CHINH TRUNG CUOC LA MOI DE DOA CHO NHAN LOAI , CHO TOAN CAU , DUNG CHU QUAN HAY BI DANH LUA MA QUEN DI CHAN LY NAY !

  H Triet Dang April 8, 2020 2:26 am Reply
 • súng ống cần sa rồi sự tự do quá mức làm tây phương suy đồi.

  Nam Hoàng April 8, 2020 2:26 am Reply
 • VN được nâng cấp thành nước giàu, phát triển trong mắt của usa rồi đó. Dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh nay vn ta không cần sổ hộ nghèo nữa.

  I Vanjack April 8, 2020 2:26 am Reply
 • mang tiếng đài hoa kỳ mà không thuyết minh chương trình tổng thống mỹ… phát biểu, tranh cử… đúng là đài dân chủ thổ tả

  Chuong Phamhong April 8, 2020 2:26 am Reply
 • Lũ cuồng hồ đánh hơi nhanh thật. Không hổ danh là lực lượng chó săn của thưởng

  D Kotex April 8, 2020 2:26 am Reply
 • Ác với bệnh nhân, TP Costa Mesa kiện tụng đẩy bệnh nhân đi chổ khác – rớt mặt nạ kêu gào nhân quyền?Nguồn:Thiên trinh…Nhân quyền,nhân đạo,nhân tính xứ Cali là đây…ba que vào mà xem…
  trong khi VN kêu gọi không được kỳ thị Người Hàn…Nguồn:Vietnam.net

  Viet Hung Cao April 8, 2020 2:26 am Reply
 • vay hoa ky so vn trang

  Giau Nguyen April 8, 2020 2:26 am Reply
 • Hỏi con cái lãnh đạo chóp bu Việt Cộng là sẽ rõ nhất thôi!. Còn đám bo đỏ + cuồng hồ sẽ bảo là giãy chết! 😏😏😏😏😏😏😏😏😏😏😏

  D Kotex April 8, 2020 2:26 am Reply
 • Trung Quốc mới chính là thằng đang giãy chết

  Phạm Ngọc Thạch April 8, 2020 2:26 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *