Categories

[Nhà thờ Giáo Phận Nha Trang] TẬP 13 | Nhà Thờ Phù Sa, Xuân Ngọc, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh HòaVào thời vua Tự Đức, có 7 gia đình gốc từ Quảng Bình, Thừa Thiên Huế theo phong trào “Nam tiến” theo Chúa Nguyễn di cư vào Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại Phù Sa.

Trước thời Văn Thân, không rõ lúc nào, một nhà nguyện đầu tiên với mái tranh và vách ngói được dựng lên trong 1 khu đất, mà hiện nay gia đình con cháu của bà Madalena Nguyễn Thị Chanh đang ở. Sau đó cố Thiện tu sửa lại bằng mái ngói và tường gạch. Theo sổ rửa tội cũ nhất còn để lại của giáo xứ mẹ Chợ mới (xem tập 14), thì người được rửa tội là Phêrô Nguyễn Bề, vào ngày 29.8.1907 trong nhà nguyện thánh bổn mạng Anna này.

Năm 1937, cố Tourte (cố Quý) là người khởi công thiết kế và cũng với cố Kim xây dựng ngôi nhà thờ hiện nay với kiến trúc tây phương theo hình Thánh Giá. Năm 1995 Cha Phêrô Khoan thay ngói mới. Năm 2001 Cha Giuse Tuấn trùng tu, mở rộng thêm 2 cánh như hiện nay.
Từ 07 gia đình thời Vua Tự Đức đến nay Giáo xứ Phù Sa, đã phát triển trên 300 gia đình với 1.800 giáo dân. Giáo xứ được chia làm 16 liên ái trong 4 giáo họ: Giuse, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Phêrô-Phaolô, Têrêxa.

Hiện nay, Giáo xứ có: 1 Hội Đồng Giáo xứ, một Ban giáo lý viên phụ trách 14 lớp Giáo lý từ khối Đồng Cỏ Non đến khối Vào Đời, hai Ca Đoàn, Hội Tôn Vương, Hội Cầu Nguyện, Hội Lagio Mariae trưởng thành và Junior, 1 Ban bắt kinh trong nhà thờ, nhóm trẻ Phan sinh, Nhóm hạt giống, Ban giúp lễ.

Hướng về tương lai trong hợp nhất để xây dựng, quảng đại để phục vụ, cầu nguyện để yêu thương cho danh Chúa được cả sáng, cho Hạt Giống đức tin mà các bật Tiền Nhân đã vất vả gieo trồng trong những ngày đầu khai sinh Giáo xứ bằng chính mồ hôi, nước mắt, đau khổ, gian nan và cả bằng máu được đâm chồi nẩy lộc, sinh hoa kết trái cho Phù Sa một mùa bội thu.

* Vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng video này hoặc re-up

Nguồn: https://land365.vn

Xem thêm bài viết khác: https://land365.vn/tin-tuc/

Article Tags:
Article Categories:
Tin tức

Comments

  • Nhà thờ phù sa đẹp quá

    Long Nguyen April 20, 2020 6:17 pm Reply
  • Nhà thờ phù sa đẹp quá

    phuong Nguyen April 20, 2020 6:17 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *