Categories

Bỏ túi các thông số HDD cần chú ý khi lựa chọn ổ cứng

Những thông số HDD cần chú ý khi lựa chọn mua ổ cứng

Hiện nay ổ cứng HDD vẫn được sử dụng phổ biến trên nhiều loại máy tính khác nhau. Nó không chỉ sử dụng đơn giản, tiện lợi mà còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên để mua được một chiếc ổ HDD tốt và phù hợp với máy tính của mình thì cần phải để ý đến các thông số. Vậy hãy bỏ túi ngay các thông số HDD cần chú ý khi lựa chọn ổ cứng.

Những thông số HDD cần chú ý khi lựa chọn mua ổ cứng

Những thông số HDD cần chú ý khi lựa chọn mua ổ cứng

Giao tiếp

Đây chính là một trong những thông số HDD quan trọng cần phải đặc biệt khi mua ổ cứng.  Nếu mua phải ổ cứng HDD không đúng giao tiếp thì sẽ không thể kết nối được với các bo mạch chủ. Như thế ổ cứng HDD sẽ không có chút giá trị sử dụng nào cả. Do đó khi đến các cơ sở bán ổ cứng HDD hoanghapc người dùng sẽ được tư vấn một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

Tính đến thời điểm hiện tại thì HDD vẫn có 3 loại giao tiếp cơ bản là: PATA, SATA, SCSI. Trong số đó thì PATA chính là giao tiếp lâu đời nhất nhưng đang dần biến mất khi công nghệ kỹ thuật phát triển hơn. Còn giao tiếp SATA đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và có tốc độ truyền dữ liệu rất tốt. Tuy nhiên SCSI mới chính là giao tiếp  mạnh nhất chuyên sử dụng cho các tác vụ đa nhiệm nặng.

Tốc độ vòng quay

Song song với giao tiếp thì tốc độ vòng quay cũng là thông số HDD vô cùng quan trọng. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ ghi và đọc của các loại ổ cứng HDD. Thường thì tốc độ vòng quay sẽ được tính bằng RPM trong mỗi phút. Tốc độ quay càng nhanh thì việc truyền dữ liệu trên máy càng nhanh và mượt. Vì thế  mà giới game thủ và dân đồ họa thường ưu tiên những loại ổ cứng HDD có tốc độ nhanh.

Hiện nay các loại ổ cứng HDD có 2 tốc độ vòng quay phổ biến là 5400 và 7200 RPM. Tùy vào tính chất công việc và mức độ lưu trữ của mình mà chọn loại ổ cứng phù hợp nhất. Nhưng nếu có điều kiện thì hãy mua loại có tốc độ vòng quay 7200 bởi vì tốc độ truyền dữ liệu ổn định và sử dụng được lâu bền hơn. Vì thế các cửa hàng bán ổ cứng SSD, HDD thường khuyến khích người dùng mua loại có vòng quay 7200 hơn.

Bộ nhớ đệm

Chắc chắn rằng khi mua các loại ổ cứng HDD chúng ta sẽ không thể bỏ qua được yếu tố bộ nhớ đệm. Đây chính là một trong ba thông số HDD quan trọng nhất của ổ cứng. Nó có chức năng lưu trữ tạm thời dữ liệu giống như bộ nhớ Ram của máy tính  và được tính bằng MB. Do đó bộ nhớ đệm cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của ổ đĩa cứng. Vì vậy bộ nhớ đệm càng lớn thì có hiệu suất hoạt động càng cao. Dĩ nhiên việc chơi game càng mượt và chạy nhanh.

Ngày nay để mở rộng dung lượng của bộ nhớ đệm các chuyên gia đã kết hợp ổ cứng HDD và SSD thành SSHD. Thiết bị này sẽ có tốc độ cao hơn HDD nhưng chi phí lại thấp hơn hẳn SDD. Ngoài ra thì khi chọn mua HDD thì các bạn cũng cần phải chú ý đến kích thước của ổ cứng. Đó là ổ cứng 2.5 inch hay 3.5 inch. Người dùng phải loại ổ cứng có đường kính vừa với khoang ổ đĩa để có tương thích vật lý tốt nhất.

Đến đây thì các bạn đã nắm được các thông số HDD cần chú ý khi chọn mua ổ cứng rồi chứ?  Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến ổ cứng HDD, SDD thì hãy truy cập vào https://hoanghapc.vn/ . Hãy đến với Hoàng Hà PC để mua được những chiếc ổ cứng HDD chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Ổ cứng SSD tốc độ cao, giá tốt nhất thị trường với chất lượng siêu bền, độ ổn định cao, đầy đủ các mức dung lượng phục vụ mọi nhu cầu của quý khách: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Xem thêm các tin tức khác tại https://land365.vn/

Article Categories:
Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *